Ý nghĩa của Tranh treo tường chữ Phúc

Ý nghĩa của Tranh treo tường chữ Phúc

 

Có ai từng thắc mắc rằng tại sao chữ Phúc luôn là sự lựa chọn đầu tiên là chữ được ưu tiên nhất trong vô vàn chữ cái. Nó được mọi người dùng để treo trong nhà và dùng để dành tặng cho nhau mỗi khi gặp gỡ hay tết đến xuân về hay không? Vậy sau đây chúng ta cùng nhau tìm hiểu về ý nghĩa tranh chữ Phúc và cách treo chữ Phúc trong nhà nhé.

 

1. Ý nghĩa của chữ Phúc

Phúc (hay còn gọi là Phước) là biểu trưng cho sự may mắn, sung sướng và hạnh phúc. Từ ngày xưa con người đã có nhiều hình tượng biểu thị chữ Phúc, mà ngày nay chúng ta thường thấy trong các tài liệu nghiên cứu, các áng văn chương, trong kiến trúc, trong các vật trang trí và ngay cả trên các y phục…

Chữ Phúc gồm bộ thị đi liền ký tự phúc. Bộ thị vốn là hình vẽ cái bàn thờ. Ký tự phúc - mà người đời sau chiết thành nhất khẩu điền - vốn là hình vẽ một vò rượu. Nghĩa là cầu cho trong nhà được bình rượu luôn đầy. Thế là đầy đủ, dồi dào và hoàn bị. Ý nghĩa của chữ phúc thoạt kỳ thủy tương tự chữ phú, ngày nay được hiểu là giàu.

Trong quan niệm cổ truyền của gia đình người Việt, chữ Phúc có vị trí quan trọng hàng đầu. Phúc còn có nghĩa là "thuận lợi", "đồng thuận". Thuận có nghĩa là từ dưới lên trên, từ trong ra ngoài đều thông suốt, không có gì trở ngại. Trên thuận trời đất, dưới thuận vua tôi, dưới nữa thuận cha mẹ, con cái. Đời sống tinh thần bên trong và đời sống vật chất bên ngoài đều thuận lợi không có gì trắc trở, như vậy gọi là thuận, là Phúc. "Nhà có phúc" là ước vọng, là niềm vinh dự của người Việt Nam. Vì lẽ đó, cứ Tết đến xuân về, người ta thường viết chữ “phúc” trên một tờ giấy đỏ vuông dán ngoài cửa và xem như là một lá bùa chúc tụng điều may mắn trong năm.

 

Do vậy, treo tranh đồng chữ Phúc vừa giúp cho không gian trở nên đẹp hơn lại còn giúp mang may mắn, hạnh phúc, tài lộc cho chủ nhà. Bức tranh chữ bằng đồng này là một kiệt tác tranh đồng mỹ nghệ được các nghệ nhân của Bảo Long sáng tạo ra các tác phẩm chữ Phúc đầy nghệ thuật như hóa rồng, hóa phượng, trạm trổ.

 

2. Hình tượng chữ Phúc

Chữ Phúc được mọi người trân trọng như vậy thì tất nhiên đối với tranh hay với vật phẩm có chữ Phúc. Chúng ta nên treo và để những nơi trang trọng nhất của ngôi nhà để đem đến phúc lành. Đồng thời cầu mong cuộc sống bình dị, đơn giản tốt đẹp, có nơi trú ẩn hay đất canh tác, sự nghiệp tinh thông, con cháu hòa thuận gắn kết bền chặt.

Chữ Phúc được bắt nguồn từ Trung Quốc nên trong chữ phúc của tiếng Trung theo Hán tự có nhiều bộ kết hợp thành. Trong mỗi bộ tượng trưng cho một sự cầu mong và mong muốn, ước mơ khác nhau. Khi nhìn vào chữ Phúc ta luôn có thể mường tượng ra hình ảnh đầy ẩn ý trong đó như là: Bộ thị thì cầu cho mọi ước mơ được hiện thực; Bộ miên là cầu có nhà để sinh sống; Bộ miệng thể hiện mong muốn trong nhà có người, con đàn cháu đống, hiếu thuận, vui vẻ, niềm nở bên nhau.

Tiếp theo là bộ điền, bộ điền thể hiện cho đất đai. Vậy nên cũng cầu mong có đất đai màu mỡ để canh tác, trồng trọt đem lại thực phẩm và nguồn sống cho con người. Bởi vậy trong dân gian luôn có câu: Có thực mới vực được đạo, có thức ăn của cải mới có sức khỏe làm nên những điều đáng quý hơn, phi thường hơn. Đây chính là điều mà mọi người luôn luôn mơ ước đến.

Nên treo tranh chữ Phúc ở đâu trong nhà?

- Tranh chữ Phúc cũng như tranh Phúc, Lộc, Thọ nên được treo ở những nơi trang trọng trong gia đình như phòng khách, phòng thờ, phòng làm việc. Người xưa thường treo tranh chữ Phúc phía trong cửa ra vào với ngụ ý phúc rơi vào đầu, phúc sẽ đến với gia đình. Với ngày nay, tranh chữ Phúc treo tại phòng khách mang lại hạnh phúc, bình an, phú quý cho cả gia đình. Treo tại phòng làm việc sẽ mang lại may mắn, thuận lợi và thông suốt cho công việc.

Trên đây là thông tin về tranh chữ phúc mà bạn cần biết. Click vào Tranh Gỗ Chữ Phúc để lựa chọn cho gia đình một bức tranh may mắn!